Đề minh họa và đáp án kì thi tốt nghiệp THPT 2022

1. Đề minh họa kì thi tốt nghiệp THPT 2022

Tải ngay bộ đề thi minh họa kì thi tốt nghiệp THPT 2022.

Ngày 31/3, đề thi minh họa tốt nghiệp THPT 2022 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Bộ đề thi minh hoạ do Bộ công bố bao gồm 9 môn như thi chính thức. Bộ đề thi giúp định hướng ôn tập cho học sinh lớp 12.

Bộ GDĐT công bố đề thi minh hoạ thi THPT 2022
Bộ GDĐT công bố đề thi minh hoạ THPT 2022

Kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 sẽ không có nhiều thay đổi, không gây xáo trộn lên hoạt động dạy học và quá trình ôn tập của giáo viên và học sinh. Kì thi dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7/2022 tới đây.

Kì thi tốt nghiệp THPT có mục đích chính là xét tốt nghiệp, đánh giá chất lượng dạy và học ở bậc học này. Do đó, đề thi luôn bám sát các kiến thức cơ bản trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Tuy nhiên, đề thi THPT cũng có sự phân hoá câu hỏi nhằm đánh giá mức độ vận dụng và vận dụng cao, chiếm từ 10 -15% tổng số câu. Nội dung đề thi cũng ra vào phần chương trình đã được Bộ GDĐT điều chỉnh vào tháng 9/2021.

TẢI ĐỀ THI MINH HỌA ĐẦY ĐỦ CÁC MÔN TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ NHẬN ĐÁP ÁN CÁC MÔN TẠI ĐÂY

2. Chuẩn bị tâm lý trước kì thi tốt nghiệp THPT

Mặc dù tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, các bạn học sinh lớp 12 cũng cần chủ động cân nhắc phương án xét tuyển để ứng phó với những thay đổi bất ngờ. Các em nên định hướng mục tiêu dựa trên năng lực, thế mạnh của bản thân, tránh tình trạng chỉ chú trọng vào một lựa chọn.

Học sinh sinh năm 2004 là lứa học sinh có tới 3 năm học trực tuyến bởi ảnh hưởng của COVID-19. Do đó, kì thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 là một thách thức không nhỏ với các em.

2.1. Chuẩn bị lộ trình ôn tập và tâm lí vững vàng

TS. Nguyễn Phụ Hoàng LânGiảng viên ĐH Khoa học Tự nhiên cho biết:

“Cuộc đua vào các trường Đại học top đầu luôn khốc liệt. Các em học sinh cần xác định lộ trình ôn tập và phân bổ thời gian học hợp lý để tăng cơ hội trúng tuyển.”

Thầy cũng nhấn mạnh, mọi kiến thức cơ bản trong SGK đều phải nắm thật chắc để làm được các câu nhận biết và thông hiểu. Với câu hỏi vận dụng và vận dụng cao cần tích cực luyện thêm đề, làm thêm các bài tập nâng cao và rèn luyện tư duy logic. Rèn luyện sức khoẻ và một tâm lý thoải mái, không tự đặt áp lực cũng vô cùng quan trọng để có thể bước vào kì thi tốt nhất.

Thầy Nguyễn Phụ Hoàng Lân - giảng viên Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội
Thầy Nguyễn Phụ Hoàng Lân – giảng viên Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội

Chính vì vậy, học sinh và phụ huynh cần thường xuyên theo dõi các thông tin về kì thi để có một tâm thế chuẩn bị tốt nhất.

2.2. Giảm áp lực thi cử bằng việc trúng tuyển Đại học sớm

Dùng học bạ hay kết quả học tập THPT là phương thức tuyển sinh sớm đang rất phổ biến. Cách này giúp thí sinh giảm tải áp lực thi cử, chủ động chọn trường chọn ngành sớm. Trong mùa tuyển sinh 2022, phương thức này tiếp tục được nhiều trường áp dụng.

Trúng tuyển Đại học sớm giảm áp lực thi cử

Một số kết quả được các trường sử dụng xét tuyển:

• Kết quả học bạ THPT.
  • Chứng chi ngoại ngữ Quốc tế (IELTS từ 5.0 hoặc tương đuơng).
  • Kết quả các kì thi Quốc gia.
  • Kết quả kì thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia.
  • Tuyển sinh theo kết quả kì thi riêng mỗi trường.

Đăng kí xét tuyển sớm đại học đem lại nhiều lợi ích. Đầu tiên là giảm áp lực thi cử cho các em, giúp các em có thêm lựa chọn. Hơn nữa, các em được chủ động lựa chọn môi trường và ngành học cho mình. Các em còn có cơ hội giành học bổng trúng tuyển sớm từ các trường Đại học.

Có thể khẳng định, chủ động xét tuyển Đại học sớm là một lựa chọn thông minh và cần thiết.

2.3. Cơ hội sở hữu tấm bằng cử nhân Quốc tế

Hiện tại, không thể phủ nhận bên cạnh các chương trình bậc đại học của các đại học công lập, hệ liên kết đào tạo quốc tế cùng những lợi thế xét tuyển/trúng tuyển sớm đại học đang trở thành xu hướng trong những năm gần đây. Bên cạnh việc hội nhập với các kiến thức từ các quốc gia phát triển như: Anh, Mỹ, Úc, vv. sinh viên còn có thể nhận được các lợi thế về việc chuyển tiếp du học dễ dàng hơn.

UWE Bristol – Phenikaa Campus là một trong những trường đại học tuyển sinh sớm uy tín, thu hút đông đảo sự quan tâm của thí sinh và phụ huynh. Trúng tuyển sớm vào UWE Bristol – Phenikaa Campus thí sinh vừa giảm áp lực thi cử, vừa có cơ hội học tập trong môi trường chuẩn Anh quốc và nhận bằng cử nhân do Đại học tổng hợp Anh quốc UWE Bristol cấp (top 401 – 500 trường Đại học tốt nhất thế giới, The Guardian 2021).

Chỉ cần có chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế IELTS 6.0/TOEFL iBT 60/UWE Test 6.0 thí sinh có cơ hội trúng tuyển thẳng. Đối với các thí sinh khác, các em có thể xét tuyển sớm thông qua bài Phỏng vấn và Bài luận.

Học tập tại UWE Bristol – Phenikaa Campus, sinh viên sẽ được:

• Rèn luyện khả năng ngoại ngữ trong môi trường chuẩn Anh quốc.
  • Cơ hội giành học bổng giá trị.
  • Đội ngũ giáo viên, giảng viên, chuyên gia đầu ngành giảng dạy.
  • Rèn luyện các kĩ năng mềm cần thiết.
  • CSVC tiên tiến, hiện đại.
  • Có ít nhất 1 kì thực tập tại các công ty, tập đoàn.
  • Cơ hội trải nghiệm 2 tuần học hè tại Anh.
  • Cơ hội chuyển tiếp sang Anh học năm cuối.
  • Nhận bằng Cử nhân do ĐH Tổng hợp Anh quốc cấp.
  • Cơ hội việc làm dành cho 10% sinh viên có kết quả học tập tốt nhất.

UWE Bristol – Phenikaa Campus cam kết:

• Chất lượng đào tạo được kiểm duyệt nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn.
  • Bằng Đại học có giá trị công nhận trên toàn cầu.
  • Đào tạo và định hướng sinh viên trở thành công dân toàn cầu.