Khoa học Máy tính – Trí tuệ nhân tạo: Tổng quan ngành

Khoa học Máy tính – Trí tuệ nhân tạo (AI) được coi là một trong những công nghệ quan trọng hàng đầu. Công nghệ AI giúp con người giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống. AI được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như nhận dạng khuôn mặt, xử lý giọng nói, kỹ thuật ước tính đám đông … đến các hệ thống an ninh, bảo mật, hay hệ thống pháp luật, chính phủ.

Hãy cùng UWE Bristol – Phenikaa Campus tìm hiểu về ngành học. Bên cạnh đó, là điểm đến du học tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp của ngành trong bài viết dưới đây nhé.

1. Khoa học Máy tính là gì ?

Trí tuệ nhân tạo – AI (Artificial Intelligence) là một trong những ngành trụ cột trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Trí tuệ nhân tạo có thể được định nghĩa như một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh. Trí tuệ nhân tạo có thể xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người.

Khoa học máy tính là ngành nghiên cứu các cơ sở lý thuyết về thông tin và tính toán cùng sự thực hiện và ứng dụng của chúng trong các hệ thống máy tính. Khoa học máy tính gồm nhiều ngành hẹp. Một số ngành tiêu biểu phải kể đến là AI, thiết bị thông minh, ngôn ngữ lập trình, Big Data, …

2. AI là gì ?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một ngành nhỏ của ngành khoa học máy tính và được xây dựng trên lý thuyết rằng máy tính là thông minh. Các thiết bị này có thể suy nghĩ, học hỏi, tính toán và ghi nhớ các sự kiện. Một số ví dụ phổ biến của AI là ô tô tự lái, phần mềm dịch thuật tự động, trợ lý ảo trên điện thoại hay đối thủ ảo khi chơi trò chơi trên điện thoại.

3. AI được ứng dụng thế nào trong cuộc sống hiện tại và tương lai?

3.1. Trong ngành vận tải

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trên những phương tiện vận tải tự lái, điển hình là ô tô. Sự ứng dụng này góp phần mang lại lợi ích kinh tế cao hơn nhờ khả năng cắt giảm chi phí cũng như hạn chế những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Vào năm 2016, Otto, hãng phát triển xe tự lái thuộc Uber đã vận chuyển thành công 50.000 lon bia Budweisers bằng xe tự lái trên quãng đường dài 193 km. Theo dự đoán của công ty tư vấn công nghệ thông tin Gartner, trong tương lai, những chiếc xe có thể kết nối với nhau thông qua Wifi để đưa ra những lộ trình vận tải tốt nhất.

Khoa học Máy tính: Trí tuệ nhân tạo - Tổng quan ngành
Tháng 8, Uber Freight đã phát hành Uber Freight for Shippers, một nền tảng ứng dụng cung cấp quyền truy cập cho các nhà mạng để minh bạch hóa lô hàng

3.2. Trong sản xuất

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng để xây dựng những quy trình sản xuất tối ưu hơn. Công nghệ AI có khả năng phân tích cao, làm cơ sở định hướng cho việc ra quyết định trong sản xuất.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của Forbes Insights về trí tuệ nhân tạo, “44% số người được hỏi từ các ngành sản xuất ô tô và sản xuất khác đã xếp loại AI là rất quan trọng đối với chức năng sản xuất trong 5 năm tới, trong khi gần một nửa 49% đã trả lời rằng sử dụng AI để tạo ra thành công”.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo là xu hướng tất yếu trong quá trình phát triển sản xuất, kinh doanh, vì giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí vận hành, chăm sóc khách hàng tốt hơn
Sử dụng trí tuệ nhân tạo là xu hướng tất yếu trong quá trình phát triển sản xuất, kinh doanh, vì giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí vận hành, chăm sóc khách hàng tốt hơn

3.3. Trong y tế

Ứng dụng tiêu biểu của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế là máy bay thiết bị bay không người lái được sử dụng trong những trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Thiết bị bay không người lái có tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng đến 40% và vô cùng thích hợp để sử dụng ở những nơi có địa hình hiểm trở.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chăm sóc sức khỏe là việc sử dụng các thuật toán và phần mềm, công nghệ cũng như nguồn dữ liệu lớn (Big Data) để mô phỏng một ca lâm sàng trong phân tích, giải thích và hiểu các dữ liệu y tế và đưa ra các liệu trình chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tốt hơn.

Ngành y tế đã và đang đẩy mạnh ứng dụng của khoa học công nghệ vào các hoạt động khám chữa bệnh
Ngành y tế đã và đang đẩy mạnh ứng dụng của khoa học công nghệ vào các hoạt động khám chữa bệnh

3.4. Trong giáo dục

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo giúp tạo ra những thay đổi lớn trong lĩnh vực giáo dục. Các hoạt động giáo dục như chấm điểm hay dạy kèm học sinh có thể được tự động hóa nhờ công nghệ AI. Nhiều trò chơi, phần mềm giáo dục ra đời đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh, giúp học sinh cải thiện tình hình học tập theo tốc độ riêng của mình. Hơn nữa, sinh viên còn có thể học hỏi từ bất cứ nơi nào trên thế giới thông qua việc sử dụng những phần mềm có hỗ trợ AI.

Trí tuệ nhân tạo còn có thể chỉ ra những vấn đề mà các khóa học cần phải cải thiện. Chẳng hạn như khi nhiều học sinh được phát hiện là gửi đáp án sai cho bài tập, hệ thống sẽ thông báo cho giáo viên đồng thời gửi thông điệp đến học sinh để chỉnh sửa đáp án phù hợp. Công nghệ AI còn có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh và thông báo đến giáo viên khi phát hiện ra vấn đề đối với kết quả học tập của học sinh.

AI đã thay đổi hoàn toàn cách con người tương tác, tìm kiếm thông tin thông qua công nghệ mới hơn, tích hợp hơn
AI đã thay đổi hoàn toàn cách con người tương tác, tìm kiếm thông tin thông qua công nghệ mới hơn, tích hợp hơn

3.5. Trong truyền thông

Đối với lĩnh vực truyền thông, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo góp phần làm thay đổi cách thức tiếp cận đối với khách hàng mục tiêu. Nhờ những ưu điểm của công nghệ AI, các công ty có thể cung cấp quảng cáo vào đúng thời điểm, đúng khách hàng tiềm năng, dựa trên việc phân tích các đặc điểm về nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến và những nội dung mà khách hàng thường xem trên quảng cáo.

3.6. Trong ngành dịch vụ

Công nghệ AI giúp ngành dịch vụ hoạt động tối ưu hơn và góp phần mang đến những trải nghiệm mới mẻ hơn và tốt hơn cho khách hàng. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI có thể nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng, từ đó mang lại những giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

2. Nhu cầu nhân lực của ngành Khoa học máy tính

2.1. Ngành Khoa học Máy tính – Phát triển thiết bị thông minh đang là xu hướng của thời đại công nghệ 4.0

Tại Việt Nam, 5 năm gần đây đã chứng kiến nhiều thay đổi tích cực trong công cuộc chuyển đổi số, tiến tới một nền kinh tế số, xã hội số. Làn sóng khởi nghiệp công nghệ (tech startup), việc gia tăng các dự án khởi nghiệp từ các công ty lớn đã có mặt trên thị trường mang đến nhiều hứng khởi và hy vọng.

Theo báo cáo tổng kết năm 2019 và định hướng năm 2020 của Bộ Thông tin & Truyền thông, tổng doanh thu lĩnh vực công nghệ ICT 2019 ước đạt 112,350 tỷ USD, trong đó xuất khẩu ICT chiếm 81,5%. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa đưa ra danh sách 12 ngành đào tạo trình độ đại học có nhu nhân lực cao. Theo đó, các ngành có nhu cầu nhân lực cao thuộc các lĩnh vực: Máy tính, Trí tuệ nhân tạo và Công nghệ thông tin.

Điều đó cho thấy, ngành công nghệ thông tin cũng như Khoa học máy tính – Phát triển thiết bị thông minh vẫn là “át chủ bài” của những công ty, tập đoàn lớn trong nước như Viettel, VNPT, FPT. Đồng thời là “miếng mồi béo bở” thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế trong thời gian tới, bên cạnh các hãng CNTT hàng đầu thế giới như IBM, Microsoft, Intel, Apple, Toshiba, Samsung…

2.2. Ngành KHMT lọt top ngành “khát” nhân lực nhất hiện tại

Với lĩnh vực máy tính, ngành học top đầu vẫn là Khoa học máy tính. Lý giải nguyên nhân, ông Trần Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM cho biết:

“Trong kỷ nguyên 4.0, máy tính và công nghệ là những ngành nghề dẫn dắt nền kinh tế của các quốc gia”.

Khoa học máy tính đứng top ngành có nhu cầu nguồn nhân lực cao
Khoa học máy tính đứng top ngành có nhu cầu nguồn nhân lực cao

Là lĩnh vực đòi hỏi “chất xám” cao, ngành Khoa học máy tính bao gồm nhiều thử thách nhưng lại đi kèm với mức lương hậu hĩnh. Có thể nói CNTT luôn được đánh giá là một trong những ngành khát nhân lực nhất Việt Nam, khi các doanh nghiệp thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng. Theo TopDev, trong năm 2019 Việt Nam thiếu đến 90.000 nhân sự, trong năm 2020 con số này đã tăng đến hơn 400.000 nhân sự và ước tính là 500.000 vào năm 2021.

5. Cơ hội nghề nghiệp

Hiện nay, các ngành được áp dụng Trí tuệ nhân tạo như hệ thống tài chính, tối ưu hóa kinh doanh, quản lý quy trình, khai thác dữ liệu hầu hết trước đây đều phụ thuộc vào những điều cơ bản của Khoa học máy tính. Có thể nói ở một mức độ nào đó, AI đang loại bỏ các công việc trước đây phụ thuộc vào lao động của con người.

Hiện nay, nhu cầu về nhân sự cho ngành Trí tuệ nhân tạo là rất cao nhưng vẫn chưa được đáp ứng đủ. Theo ông Trần Trung Hiếu, Founder – CEO nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV, nguồn cung nhân sự AI tại Việt Nam mới chỉ đáp ứng 10% nhu cầu tuyển dụng của thị trường trong nước, chưa kể thị trường nước ngoài còn rất nhiều cơ hội.

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Khoa học máy tính – AI là vô cùng đa dạng. Tốt nghiệp ngành, sinh viên có cơ hội làm việc cả trong nước và quốc tế. Với đa dạng vị trí ở các lĩnh vực có thể kể đến như:

 • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP): Từ chatbots đến trợ lý ảo đến tiên đoán văn bản trên điện thoại thông minh, các công cụ AI đã được sử dụng để tái tạo giọng nói của con người ở nhiều định dạng khác nhau.
 • Chuyên gia công nghệ thông tin
 • Kỹ sư điều hành
 • Phát triển phần mềm
 • Nghiên cứu công nghệ thông tin
 • Thiết kế các sản phẩm ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo.

6. Mức lương

 • Trên thế giới: Mức lương dành cho ngành Khoa học máy tính dao động từ 68.600 USD đến 114.700 USD cho người mới ra trường đến tầm trung. Mức lương có thể cao hơn tùy năng lực, kinh nghiệm, và tổ chức.
 • Tại Việt Nam: Mức lương dành cho sinh viên mới ra trường có thể từ mức 6 triệu đồng/tháng, mức lương trung bình từ 10-20 triệu đồng/tháng, mức lương sẽ được đẩy cao hơn với người có năng lực và kinh nghiệm dày dặn.

7. Khoa học máy tính – AI học gì?

Với ngành Khoa học máy tính – AI, các kiến thức về thiết kế, phát triển và ứng dụng phần mềm cùng hệ thống máy tính sẽ được chú trọng. Cụ thể hơn, các bạn sẽ tập trung nghiên cứu kĩ các lính vực liên quan đến AI, ví dụ như: Machine Learning (máy học), lập trình, web development (phát triển web); kỹ thuật và các công nghệ liên quan để tạo ra máy móc và hệ thống thông minh, từ đó giúp thực hiện các công việc đã được lập trình trước dựa trên cài đặt của con người.

8. Ngành Khoa học máy tính – Trí tuệ nhân tạo tại UWE Bristol – Phenikaa Campus

Chương trình Cử nhân Khoa học máy tính – Trí tuệ nhân tạo sẽ cung cấp cho sinh viên cách phân tích vấn đề thực tiễn. Từ đó, các bạn sẽ thiết kế những thuật toán, sản phẩm công nghệ để giải quyết vấn đề đó trong môi trường doanh nghiệp.

Đối với ngành học này, UWE Bristol – Phenikaa Campus tập trung cung cấp những trải nghiệm và môn học thực tế: Học tại phòng lab robot, vận hành thiết bị thông minh và thực tập. Khi tốt nghiệp, bạn sẽ nắm chắc kiến thức về khoa học máy tính, mô hình trí tuệ nhân tạo, cách ứng dụng và quy trình cơ bản của AI đương đại.

Tại sao nên chọn ngành Khoa học máy tính - Trí tuệ nhân tạo của UWE Bristol - Phenikaa Campus?
Tại sao nên chọn ngành Khoa học máy tính – Trí tuệ nhân tạo của UWE Bristol – Phenikaa Campus?

Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được trang bị skillset 3 kĩ năng:

 • Critical Thinking
 • Design Thinking
 • Problem Solving

Giúp các bạn trau dồi khả năng để trở thành Công dân toàn cầu tương lai.

Nhận bằng cử nhân Anh quốc ngành Quản trị Kinh doanh tại Việt Nam
Nhận bằng cử nhân Anh quốc ngành Khoa học máy tính – Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam

Địa chỉ: Trường Đại học Phenikaa, Đường Nguyễn Trác,

Yên Nghĩa, Hà Đông

Hotline: 0981.324.886

Email: uwebristol@phenikaa-uni.edu.vn

Theo dõi UWE trên các nền tảng

Hotline: 028 710 23450 Tư vấn Online Liên hệ