UWE Bristol – Phenikaa Campus phát động Cuộc thi ý tưởng sáng chế xanh Let’s start-up with UWE

Với triết lý đào tao “Sáng tạo – Trải nghiệm – Khởi nghiệp”, buổi thuyết trình “Let’s start-up with UWE” nằm trong khuôn khổ chương trình Trải nghiệm 2 ngày “Trở thành sinh viên UWE Bristol – Phenikaa Campus” đã chính thức khép lại đầy viên mãn. Cuộc thi nhằm khuyến khích tân “công dân toàn cầu” tương lai có những ý tưởng khởi nghiệp đột phá về sáng chế “xanh” cũng như nâng cao ý thức về tiêu dùng xanh.

UWE Bristol – Phenikaa Campus phát động Cuộc thi ý tưởng kinh doanh Let’s Start-up with UWE
UWE Bristol – Phenikaa Campus phát động Cuộc thi ý tưởng kinh doanh Let’s start-up with UWE

1. Trải nghiệm 2 ngày “Trở thành sinh viên UWE Bristol – Phenikaa Campus” – Ngày hội sáng tạo “độc nhất” cho học sinh THPT

Những ứng viên tham gia cuộc thi bao gồm các bạn học sinh THPT đến từ các trường như: Phan Đình Phùng, Lương Thế Vinh, Việt Đức, Chuyên Thái Nguyên,… trên toàn quốc.

3 đội thi tham gia buổi thuyết trình “Let’s start-up with UWE” với chủ đề về ý tưởng kinh doanh liên quan tới các sản phẩm mang tính “bền vững” cũng như cổ vũ cho xu hướng “tiêu dùng xanh”. Những ý tưởng được đưa ra là những giải pháp mới nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường tại Việt Nam, là những mô hình kinh doanh mới hoặc giải pháp ứng dụng công nghệ cho hoạt động kinh tế, xã hội tại Việt Nam.

Tham dự vòng chung kết là các lãnh đạo công ty, các chuyên gia, cố vấn kinh doanh dày dặn kinh nghiệm trong nghề; đồng thời là Ban Giám khảo cuộc thi, bao gồm:

• Tiến sĩ Đồng Xuân Đảm – Giám đốc điều hành UWE Bristol – Phenikaa Campus, Viện trưởng Viện ĐTQT Đại học Phenikaa. Tiến sĩ Đảm từng đảm nhiệm vị trí Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế (IBD@NEU), Trường ĐH Kinh tế Quốc Dân (2016-2021); Trưởng Khoa Du lịch và Khách sạn, ĐH Kinh tế Quốc dân (2014-2016)
  • Thạc sĩ Lê Quang Vinh – Quản lý Marketing UWE Bristol – Phenikaa Campus
  • Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Anh – CEO, Co-Founder của công ty Moci Solution – Giải Pháp Tối Ưu Hình Ảnh Truyền Thông
Thạc sĩ Đồng Xuân Đảm chia sẻ tại vòng chung kết cuộc thi
Ban giám khảo có mặt tại buổi thuyết trình “Let’s start-up with UWE”

2. Đại học trải nghiệm lần đầu có mặt tại UWE Bristol – Phenikaa Campus

Các đội thi tham gia Let’s start-up with UWE đã cùng nhau trải qua 2 ngày trải nghiệm “hóa thân” thành các nhà kinh doanh hoạch định chiến lược tài ba. Tại ngày đầu tiên, các bạn học sinh THPT tham gia 2 ngày trải nghiệm đã được tham gia workshop Tài chính “Cao thủ Kinh doanh” cho phép các bạn có cái nhìn tổng quát về các khái niệm tài chính cũng như áp dụng hiểu biết tài chính vào thực tế qua các trò chơi trong workshop.

Bên cạnh đó, trò chơi kinh doanh giả lập “UWE Business Game” cũng là một điểm sáng trong 2 ngày trải nghiệm trở thành sinh viên của UWE Bristol – Phenikaa Campus. Trò chơi được thiết kế sáng tạo với mục đích:

• Giúp học sinh hiểu được cơ bản cách thức vận hành của thị trường
  • Thúc đẩy khả năng sáng tạo, tư duy phản biện của các công dân toàn cầu tương lai
Các bạn học sinh THPT hào hứng tham gia "UWE Business Game"
Các bạn học sinh THPT hào hứng tham gia “UWE Business Game”

Tại ngày thứ 2 của sự kiện 2 ngày “Trở thành sinh viên UWE Bristol – Phenikaa Campus”, các đội thi được chia nhóm (mỗi đội từ 3-6 người) và tham gia Workshop thứ 2 mang tên “Marketing thời đại 4.0”. Đồng thời, học sinh cũng được tham gia 2 hoạt động hỗ trợ buổi thuyết trình “Let’s start-up with UWE” bao gồm:

• Hỗ trợ làm Tiktok
  • Hướng dẫn tạo lập Landing Page
Các bạn học sinh THPT được thực hành trực tiếp tại phòng máy của trường

Sau đó, các thành viên được yêu cầu gửi đề xuất về ý tưởng “xanh” của đội cho Ban tổ chức. Việc thực hiện và hoạch định chiến lược giả lập cho sản phẩm khởi nghiệp “xanh” cũng được hoàn thành bởi chính các bạn học sinh đúng theo triết lý đào tạo “Sáng tạo – Trải nghiệm – Khởi nghiệp” của UWE Bristol – Phenikaa Campus.

3. Cơ hội “hóa thân” thành các nhà kinh doanh tài ba

Các ý tưởng sáng tạo về sáng chế “xanh” được Ban Giám Khảo ghi nhận là những ý tưởng vô cùng táo bạo và thiết thực. 3 đội thi tham gia với 3 ý tưởng độc đáo bao gồm:

• E-con: Xà phòng thuần chay chiết xuất 100% từ nguyên liệu thiên nhiên
  • Rupert: Sản phẩm nhẫn làm từ thủy tinh tái chế
  • Beewrap: Vải sáp ong bọc thực phẩm

Đội thi chiến thắng với sáng chế màng bọc thực phẩm sáp ong BeeWrap
Đội thi chiến thắng “Let’s start-up with UWE” với sáng chế Màng bọc thực phẩm sáp ong BeeWrap

Với mục đích hướng tới chăm sóc sức khỏe tinh thần cho cộng đồng, đội chơi BeeFac đã chinh phục Ban Giám khảo và giành ngôi vị Quán quân cuộc thi ý tưởng kinh doanh Let’s start-up with UWE.

Let’s start-up with UWE là cuộc thi ý tưởng kinh doanh do UWE Bristol – Phenikaa Campus phát động và tổ chức. Cuộc thi nhằm khuyến khích sinh viên có những ý tưởng kinh doanh đột phá về bảo vệ môi trường cũng như tác động của doanh nghiệp lên thiên nhiên. Đây cũng là cơ hội giúp các bạn trẻ được trang bị thêm những kiến thức và kỹ năng về kinh doanh thông qua việc thành lập các dự án khởi sự doanh nghiệp.